Mắm Bà Giáo Khoẻ là món ăn nổi tiếng nhất của An Giang. Đối với người Nam
Bộ, trong nhà luôn phải có hũ mắm. Biết bao nhiêu món ăn phải nấu với mắm mới
ngon. Mắm cá lóc, cá linh, cá sặc… dùng để nấu lẩu mắm, bún mắm. Mắm ruốc dùng
để nấu bún bò, kho quẹt với thịt ba rọi xắt nhỏ. Dưa mắm ăn với thịt heo luộc,
kèm theo rau ghém, ăn với cháo trắng, cơm trắng…
Bà nội trợ nào cũng biết cách làm mắm cá, cũng chỉ là cá và các loại phụ liệu
cho vào lu, khạp rồi ủ kín. Nhưng nhờ những bí quyết gia truyền riêng nên vị
của Mắm Bà Giáo Khoẻ vẫn thơm và đậm đà hơn.
Mắm của bà vừa ngon, vừa đảm bảo vệ sinh nên chẳng mấy chốc đã nức tiếng xa
gần. Qua nhiều chục năm, tiếng tăm đó đã vượt qua ranh giới của huyện, của tỉnh
và bây giờ nó theo chân Việt Kiều đi ra cả nước ngoài.
Bà Giáo Khoẻ già mất đã lâu lắm rồi, các con của bà bây giờ cũng đã già, thế hệ
thứ ba, thứ tư đã bắt tay vào làm mắm. Ước mơ của một bà giáo nghèo chỉ giản dị
là có đủ tiền để nuôi con. Nhưng sự cố gắng của bà không những để lại cho đời
sau một nghề quý để có cuộc sống ấm no, mà còn làm rạng danh cả vùng đất Châu
Đốc.
Thương hiệu Mắm Bà Giáo Khoẻ nhiều đời vẫn được giữ gìn bây giờ cũng đứng trước
sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường. Hàng loạt các nhãn hàng có tên gọi na
ná cũng xuất hiện làm ảnh hưởng đến tiếng tăm của Mắm Bà Giáo Khoẻ. Tuy nhiên
với ai đã từng ăn Mắm Bà Giáo Khoẻ thì hoàn toàn có cơ sở để tin một điều rằng:
cho dù qua muôn đời sau, Mắm Bà Giáo Khoẻ sẽ mãi là một món đặc sản không thể
thiếu của đất An Giang.